...

Với ý tưởng về trang web www.milliondollarhomepage.com đã làm thay đổi cuộc sống của cậu sinh viên 21 tuổi luôn phải lo lắng về vấn đề tài chính này. Đó là một minh chứng rõ ràng cho sự thật: Có rất nhiều con đường để chúng ta chạm tới thành công. Và Alex Tew đã không lựa chọn đi theo “lối mòn” để tìm đến thành công của mình.

Năm 21 tuổi, Tew dự định theo học khóa học Quản trị Kinh doanh kéo dài ba năm tại Đại học Nottingham, nhưng phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng là học phí. Anh không muốn phải nặng gánh với khoản nợ sinh viên ngớ ngẩn mà anh sẽ phải làm việc trong nhiều năm để chi trả. Phần đông sinh viên ở tuổi của anh đều chỉ nhún vai chấp nhận, nhưng Tew thì không nghĩ như vậy.

Sau khi vắt óc lên ý tưởng để kiếm tiền thanh toán nhanh chóng những khoản nợ, Tew quyết định mở một trang web đơn giản. Ở đó, anh sẽ rao bán 1 triệu điểm ảnh trên trang chủ cho những nhà quảng cáo, mỗi điểm ảnh với giá 1 dollar. Chỗ quảng cáo tối thiểu là 10×10 ảnh điểm và khi click vào đó người truy cập sẽ được link tới trang web của khách hàng. Vào năm 2005, đây quả là một ý tưởng kì quái, nhưng giờ đây, mô hình này đang ngày càng phổ biến hơn.

Mặc dù được sinh ra ở Anh, Tew nghĩ rằng “Một triệu dollar” nghe hấp dẫn hơn “Một triệu bảng Anh” rất nhiều. Hơn nữa, người Mỹ có xu hướng truy cập Internet tích cực hơn, vì thế Tew quyết định sử dụng đơn vị tiền tệ của Mỹ. Xét đến khoản thu khổng lồ mà Tew có được thì chắc chắn quyết định của anh không sai lầm chút nào!

Bởi những điểm ảnh quá nhỏ để có thể được nhìn thấy khi đứng riêng lẻ, chúng được bán dưới dạng những khối 10×10 với giá bán tối thiểu là 1 dollar. Mỗi nhà quảng cáo có thể lựa chọn những bức ảnh họ muốn trình chiếu, đồng thời cũng tự quyết định bức ảnh sẽ được dẫn link tới đâu. Kế hoạch nghe thật đơn giản…nhưng Alex không chắc nó sẽ thực sự hiệu quả.

“Ngay từ đầu, tôi đã biết đây là một ý tưởng tiềm năng, nhưng mọi việc cũng có thể diễn biến theo cách mà tôi không đoán trước được” Tew nói trên FT.com. “Tôi đã nghĩ là mình chẳng có gì để mất (ngoài khoản tiền 50 Euro để đăng kí tên miền và cài đặt dịch vụ lưu trữ – chia sẻ dữ liệu trực tuyến). Những ý tưởng mới mẻ thường dễ gây hứng thú…và Internet là một phương tiện truyền thông đầy quyền lực.”

The Million Dollar Homepage bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 29 tháng 8 năm 2005.

Những đơn hàng đầu tiên đến rất chậm, chủ yếu là từ gia đình và bạn bè. Và thông qua việc truyền miệng tin tức lan nhanh hơn khi ngày càng có nhiều người biết đến website này. Đài BBC có được thông tin và thổi phồng nó lên. Lượng truy cập tăng nhanh chóng, các đơn quảng cáo xếp hàng dài. Chỉ sau một tháng, website đã tạo ra hơn 250.000 dollar. Con số này đã lên tới 500.000 dollar chỉ sau hai tháng.

Nhu cầu ngày càng lớn vào thời điểm chuyển giao sang năm mới 2006, khi chỉ còn lại duy nhất 1000 pixel chưa có chủ sở hữu. Để cho công bằng, Tew quyết định đấu giá chỗ trống còn lại trên Ebay với giá 38,100 dollar. Anh đã thu về 1.037.100 dollar chỉ sau 5 tháng. Sau khi chi cho các phí phát sinh, thuế và các khoản đóng góp cho The Prince Trust – một tổ chức từ thiện cho những người trẻ tuổi, Tew dự kiến thu được 650.000 – 700.000 dollar.

Giới truyền thông hoàn toàn bị thuyết phục, ca ngợi ý tưởng của Tew như một ý tưởng trong mơ, thay đổi diện mạo của toàn bộ ngành quảng cáo và doanh nghiệp trong kỉ nguyên của Internet.

Sau thành công “chớp nhoáng” từ Million Dollar Homepage, Tew không ngủ quên trên chiến thắng mà tiếp tục sáng tạo và lao động. Hiện chàng trai trẻ sống ở San Francisco (Mỹ). Anh là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Calm. Công ty của Tew cung cấp ứng dụng di động cùng tên với rất nhiều chương trình thư giãn và thiền định. Ứng dụng có hình ảnh và âm thanh của nước suối chảy, mưa và sóng.

Ứng dụng này miễn phí nhưng người dùng có thể nâng cấp lên thuê bao hàng tháng, năm và vĩnh viễn, trong đó hướng dẫn họ cách thiền cùng nhiều lựa chọn khác.

Trên thế giới, không chỉ mình Tew có ý tưởng phát triển dịch vụ giúp con người tìm được sự thanh thản trong cuộc sống. Ứng dụng của Tew có nhiều đối thủ cạnh tranh như Headspace, Buddhify và Smiling Mind.

Đối với Tew, ứng dụng Calm giống một ý tưởng mà anh từng nghĩ tới lúc mới 14 tuổi, khi bắt đầu học thiền.

“Tôi luôn quan tâm tới tâm lý và thể chất con người”, Tew nói. Ngay từ nhỏ, anh đã đọc tất cả mọi thứ liên quan tới những vấn đề đó, từ cách tăng cường trí não để cải thiện sự tật trung tới sự sáng tạo. “Thậm chí khi ấy, tôi đã nghĩ tới việc đưa thông tin lên mạng. Bạn có thể tìm tới trang web hướng dẫn các phương pháp thư giãn đầu óc hoặc kỹ thuật chánh niệm”.

Chỉ có duy nhất một điều nằm ngoài tưởng tượng của Tew là mức độ ảnh hưởng của cách mạng thiết bị di động. “Nhưng thời gian sẽ quyết định tất cả”, anh nói.

Khi lập Calm vào năm 2012, Tew hình dung nó sẽ là một trang web. Một năm sau đó, công ty đưa Calm thành ứng dụng trên di động. “Tôi thực sự nghĩ rằng đây là một trong những lý do Calm đang được nhiều người sử dụng. Nó có sẵn và chúng ta thì luôn mang theo điện thoại bên người”.

Hiện 6 triệu người xài ứng dụng Calm. Triệu phú Tew không tiết lộ cụ thể nhưng cho biết, doanh thu của họ đạt hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Để có được thành công như hiện nay, Tew và công ty phải trải qua đoạn đường dài. Với danh tiếng cá nhân và thành công từ Million Dollar Homepage, chàng trai trẻ gác mọi ý tưởng về trang web chuyên về thiền sang một bên và thay thế bằng những ý tưởng mới để làm sao kiếm tiền thật nhanh.

“Thực tế, nó (trang Million Dollar Homepage) hoạt động trong 4 tháng và đem lại cho tôi một triệu USD, khoản tiền đã đưa đẩy tôi tới một con đường khác”, Tew nói.

Alex Tew, 32 tuổi, thành công vì không ngừng sáng tạo. Ảnh: BBC.

Kết luận: Có một thông điệp quan trọng trong câu chuyện này? Tôi không biết, nhưng tôi hy vọng nó truyền cảm hứng cho bạn. Nó cho thấy ý tưởng của bạn nghe có vẻ điên rồ như thế nào nhưng nó cũng có thể là một kho báu. Tất cả những gì bạn cần làm là tin vào nó, cố gắng và có một chút may mắn. Ai biết được, có thể là Alex Tew tiếp theo đang đọc điều này vào lúc này. Cầu mong ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Seraphinite AcceleratorBannerText_Seraphinite Accelerator
Turns on site high speed to be attractive for people and search engines.