...

Nhắc đến marketing, nhiều người vẫn nghĩ là phải bỏ tiền ra mới gọi là marketing, tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy vì bản chất của marketing là làm sao để cho người khách hàng biết đến thương hiệu của bạn nhiều nhất với chi phí phải là tốt nhất.

1. Gửi broadcast (tin nhắn hàng loạt) cho khách hàng cũ

Khách hàng cũ đã từng là khách hàng của bạn rồi và đã từng tin tưởng vào bạn rồi thì không có lý do gì để họ không phù hợp với sản phẩm mới của bạn. Thay gì cố gắng tìm kiếm khách hàng mới thì chúng ta còn cần phải chăm sóc khách hàng cũ và tìm cách quảng bá sản phẩm mới tới họ.

Hiện tại có nhiều công cụ có thể gửi được tin nhắn hàng loạt, có phí có, miễn phí có. Nhưng nhiều công cụ chỉ có thể gửi được tin nhắn cho khách hàng nhắn tin cho bạn tính từ khi bạn sử dụng công cụ đó thôi và rất hạn chế gửi tin hàng loạt. Bạn có thể sử dụng thử https://doopage.comDooPage tính phí chức năng quản lý nhiều fanpage nhưng cho phép bạn gửi miễn phí tin nhắn hàng loạt tới tất cả khách hàng cũ, nếu khách hàng quá lâu không tương tác thì chính sách của Facebook sẽ hạn chế không cho bạn chủ động nhắn tin nữa, nhưng DooPage sẽ có thể tự động gửi tin nhắn chỉ text cho những khách hàng cũ như vậy.

2. Buid group facebook, fanpage với tên thật sự giải quyết được nhu cầu của khách hàng

Facebook là mạng xã hội được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là một mảng thị trường rộng lớn, tiềm năng và quan trọng hơn cả, thị trường này có những công cụ miễn phí giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng để quảng bá sản phẩm.

Nhưng nếu như bạn đặt tên fanpage, tên group là tên thương hiệu của bạn thì nó chỉ tốt cho những khách hàng nào đã biết về thương hiệu của bạn hoặc muốn kiểm tra thương hiệu của bạn thôi. Nếu bạn muốn tiếp cận những khách hàng mới, bạn cần phải lập ra những cộng đồng mà khả năng khách hàng sẽ muốn tham gia và chủ động tìm tới. Ví dụ: nếu bạn kinh doanh sản phẩm mẹ và bé thì bạn có thể lập công đồng những bà mẹ bỉm sữa 9x Hà Giang, nếu bạn kinh doanh xe đạp thì có thể lập group nhưng người đạp xe Bình Thạnh chẳng hạn. Nên tận dụng tinh thần dân tộc để lôi kéo khách hàng mới tham gia cộng đồng.

Hãy chăm sóc fan page thật tốt và phát triển một cộng đồng những người yêu thích trên Facebook. Bạn sẽ dần dần chuyển đổi những người yêu thích bạn trên Facebook trở thành khách hàng trung thành nếu họ tiếp tục có được hứng thú và yêu thích từ những nội dung mà bạn cung cấp.

Và sẽ thật tiện lợi, nhanh gọn để bạn có thể cung cấp thông tin cho khách hàng thông qua fan page nếu bạn đã sở hữu một website với đầy đủ các thông tin. Việc duy nhất bạn cần làm là paste đường link đến trang sản phẩm và khách hàng sẽ nhận được những thông tin chi tiết nhất. Họ sẽ cảm thấy hài lòng khi tìm kiếm được những sản phẩm ưng ý, so sánh các sản phẩm khác nhau và sử dụng những chức năng thanh toán được tích hợp trên website.

3. Tối ưu để có vị trí cao trong công cụ tìm kiếm

Công việc này còn gọi là SEO (Search Engine Optimation), đây là một trong những việc bắt buộc phải làm khi thực hiện chiến dịch marketing online bằng cách sử dụng những kĩ thuật phổ biến để tối ưu website. Công việc này tiến hành từ trong ra ngoài có nghĩa là tối ưu các vấn đề trên website (onpage) sau đó mới tiến hành SEO offpage.

Nếu bạn lần đầu làm SEO thì cách tốt nhất đó là hãy phân tích website đối thủ. Chắc chắn bạn đã có trong tay danh sách các website của đối thủ rồi. Bạn hãy dùng công cụ miễn phí này https://ads.google.com/home/tools/keyword-planner/, đây là công cụ Lập kế hoạch từ khóa và bạn nhập domain website của đối thủ vào để phân tích để coi traffic của đối thủ tới nhiều nhất là từ keyword nào, và họ đang làm SEO mạnh nhất cho các keyword nào…

4. Email marketing

Mặc dù các social media marketing (phương tiện truyền thông trên mạng xã hội) và hình thức spam (spam email chưa bao giờ là chiến lược marketing hiệu quả) ngày càng phát triển nhưng email vẫn là cách hữu hiệu nhất để nuôi dưỡng lead (khách hàng tiềm năng) và biến họ thành khách hàng.

Vậy vai trò quan trọng của email marketing là gì?

Thực ra có khá nhiều lý do không thể bỏ qua email marketing, nhưng tôi sẽ liệt kê 2 lý do cơ bản:

a) Email marketing có thể tiếp cận rộng rãi đến người dùng hơn:

Theo thống kê của Radicati tháng 3/2018 ước tính có:3,8 tỉ tài khoản email trên toàn thế giới, 281 tỉ email được gửi đi trong năm 2018.

b) Email marketing mới là kênh giao dịch chủ yếu không phải là social media:

Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên và suy nghĩ lại về hành vi của người dùng online.

Bạn có để ý, trước khi đăng nhập/ đăng ký tài khoản của một website (1 shop online chẳng hạn), bạn phải làm gì?Chẳng phải là điền email liên hệ để đăng nhập/ đăng ký tài khoản à?

Không thể phủ nhận Facebook có lượng tương tác cực kỳ lớn. Tuy nhiên, chẳng phải bạn cần có một tài khoản email để tạo tài khoản Facebook, Instagram, …?Hơn thế, Facebook còn dùng email để thông báo đến người dùng khi họ được tag vào một tấm ảnh nào đó.Hãy thử tưởng tượng, khi bạn trò chuyện với khách hàng về thông tin sản phẩm/ dịch vụ, câu cuối cùng họ luôn nói là gì?

“Gửi thông tin chi tiết qua email cho mình?” hay “Gửi báo giá qua email cho anh nha!”, …

Đa số ai online đều cần lập tài khoản email. Vì vậy khi muốn kết nối với khách hàng tiềm năng, không có kênh nào tiếp cận rộng rãi đến người dùng hơn email marketing.

Tối thiểu 91% khách hàng check mail mỗi ngày thay vì chỉ lướt lướt trên mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Seraphinite AcceleratorBannerText_Seraphinite Accelerator
Turns on site high speed to be attractive for people and search engines.