Giao diện website là gì?

Thiết kế giao diện trong công nghệ thông tin đề cập đến việc thiết kế giao diện người dùng cho phần mềm, trang web hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện website cần lập trình giao diện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng sử dụng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Nói một cách dễ hiểu, giao diện website chính là hình thức bên ngoài, những gì bạn thấy khi xem trang web. Giao diện website ví như cái áo bạn mặc, bao bì sản phẩm bạn nhìn thấy hoặc ngoại thất của một căn nhà. Khi bạn nhìn thấy một trang web, sự sắp xếp các vị trí, màu sắc, bố cục và hình ảnh ban đầu của nó được gọi là giao diện. Một giao diện website đẹp và chuyên nghiệp sẽ thu hút được người xem và tạo ấn tượng cho người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Những nguyên nhân khiến website không hiệu quả?

  • Một trong những nguyên nhân đầu tiên mà hầu hết các chủ website đều gặp phải chính là không có những kiến thức chuyên môn nhất định và nguồn hiểu biết web còn nhiều hạn chế.
  • Xây dựng website theo sở thích của bản thân, chưa đặt khách hàng là người trải nghiệm website. Gom nhặt nhiều ý tưởng, màu sắc của website khác về tạo nên một giao diện hỗn độn, không hiệu quả.
  • Sử dụng quá nhiều công cụ test web không phù hợp, lạm dụng testing vào website khiến công việc xử lý và cải thiện ngày một khó khăn.
  • Lựa chọn đơn vị thiết kế thiếu chuyên nghiệp, không sẵn sàng góp ý hay xây dựng website theo chiều hướng tích cực dẫn đến website hoạt động không hiệu quả.
  • Thiếu kiên nhẫn khi vừa thiết kế website không đạt được mong muốn như kỳ vọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng website của bạn gặp phải vấn đề. Để website đi vào hoạt động ổn định cần rất nhiều thời gian, nguồn lực đầu tư. Và website không thể đem lại ngay hiệu quả chỉ trong ngày 1 ngày 2.
  • Chưa xây dựng một đội ngũ quản trị website. Khiến việc quản lý và cập nhật website còn nhiều hạn chế. Không nhận lại được hiệu quả như yêu cầu đề ra.

Thế nào là giao diện website đẹp và hiệu quả?

Thiết kế trang web đẹp và tốt cần nhiều chuyên gia có chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn cần sự kết hợp làm việc của nhiều người như nhà lập trình, người thiết kế (designer), người viết nội dung – content cho website, thợ chụp hình ảnh cho sản phẩm… Để đánh giá một website có đẹp hay không tùy thuộc vào cảm nhận của từng người. Có người thích website bố cục đơn giản, có người thích sự rực rỡ, nhiều màu sắc, có người thích phong cách website hoài cổ.

Dưới đây là nguyên tắc thiết kế hiệu quả sẽ làm cho trang web của bạn đẹp, thẩm mỹ, thân thiện với người dùng, hiệu quả và hấp dẫn:

1. Đơn giản là tốt nhất

Trang web được thiết kế quá mức có thể không hiệu quả. Đặt quá nhiều yếu tố (elements) trên trang có thể dẫn đến việc khách truy cập mất tập trung vào mục đích chính của trang web của bạn. Sự đơn giản luôn đem đến sự hiệu quả khi thiết kế một website. Thiết kế trang web nhìn gọn gàng và mới mẻ không chỉ làm cho trang web hấp dẫn mà còn giúp người dùng điều hướng từ trang này sang trang khác một cách liền mạch.

Việc tải một trang web có các tính năng thiết kế không phục vụ mục đích chính có thể gây khó chịu cho người dùng. Giữ cho thiết kế website của bạn càng đơn giản càng tốt để khách truy cập có thể cảm thấy dễ sử dụng và có thể tìm được thông tin mà họ cần.

2. Kiểu chữ & Khả năng đọc

Cho dù thiết kế của bạn có tốt đến đâu, văn bản vẫn chiếm phần lớn trong trang web vì nó cung cấp cho người dùng thông tin họ mong muốn. Văn bản là một phần không thể thiếu trong các hoạt động SEO vì các trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm đã rất quen thuộc với dữ liệu này. Bạn nên giữ cho kiểu chữ của mình hấp dẫn và dễ đọc đối với khách truy cập, cùng với việc sử dụng khéo léo các từ khóa, dữ liệu và các yếu tố kỹ thuật liên quan với SEO khác.

Cân nhắc sử dụng phông chữ dễ đọc hơn. Các phông chữ sans-serif hiện đại như Arial, Helvetica… có thể được sử dụng cho phần nội dung văn bản. Một website có thiết kế đẹp cần tạo sự kết hợp thích hợp của các kiểu chữ cho từng thành phần thiết kế (elements) như tiêu đề, nội dung, nút CTA…

3. Bảng màu và hình ảnh

Một giao diện website có sự kết hợp màu sắc hoàn hảo sẽ thu hút người dùng trong khi sự kết hợp kém có thể dẫn đến mất tập trung. Điều này đòi hỏi bạn phải chọn một bảng màu hoàn hảo cho trang web của mình để có thể tạo ra một cảm giác dễ chịu, để lại tác động tốt cho khách truy cập.

Hãy nâng cao trải nghiệm của người dùng bằng cách chọn một bảng màu bổ sung để mang lại giao diện nhìn cân đối cho thiết kế trang web của bạn. Hãy nhớ sử dụng khoảng trắng hợp lý vì chúng tránh cho trang web của bạn khỏi sự lộn xộn về mặt hình ảnh và thị giác. Ngoài ra, tránh sử dụng quá nhiều màu sắc. 3 hoặc 4 tông màu cho toàn bộ trang web là đủ để tạo ra một thiết kế giao diện hấp dẫn và rõ ràng.

Tương tự là trường hợp với hình ảnh. Không sử dụng nhiều hình ảnh rực rỡ hoặc hình ảnh động. Kích thước hình ảnh cũng nên tối ưu vì chúng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website.

4. Khả năng tương thích với thiết bị di động

Lưu ý rằng việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và phablet ngày càng tăng, một thiết kế web đẹp phải hoạt động hiệu quả cho các màn hình khác nhau. Website của bạn phải tương thích (responsive) và hiển thị đầy đủ trên nhiều loại màn hình: laptop, máy tính bàn, điện thoại thông minh, máy tính bảng… Điều này giúp website nhìn đẹp mắt hơn và gia tăng trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Nếu thiết kế giao diện trang web của bạn không hỗ trợ tất cả các kích thước màn hình, rất có thể bạn sẽ thua trong trận chiến với các đối thủ cạnh tranh của mình. Do đó bạn cần chú ý tìm đơn vị thiết kế website nào có thể thiết kế giao diện tương thích và đáp ứng cho mọi kích thước màn hình.

5. Website có tốc độ tải nhanh

Không ai thích trang web mất quá nhiều thời gian để tải. Một website tốt cần có thời gian tải trang nhanh chóng. Vì vậy, hãy chăm sóc website bằng cách tối ưu hóa kích thước hình ảnh. Hình ảnh có kích thước lớn sẽ làm chậm tốc độ tải trang web. Nên nén các hình ảnh nhỏ lại trước khi đăng lên website.

Bạn có thể dùng các phần mềm chuyên dụng như Photoshop hoặc phần mềm nén ảnh online như: Tinipng, imagecompressor, img2go…để nén nhỏ ảnh lại. Ngoài ra cần tối ưu code, kết hợp mã thành một tệp CSS hoặc JavaScript trung tâm vì nó làm giảm các yêu cầu HTTP. Ngoài ra, nén HTML, JavaScript và CSS để tăng tốc độ tải trang web.

6. Điều hướng dễ dàng

Nghiên cứu cho thấy rằng khách truy cập ở lại nhiều thời gian hơn trên các trang web có điều hướng dễ dàng. Để điều hướng hiệu quả, bạn có thể cân nhắc tạo một hệ thống phân cấp trang hợp lý, sử dụng bread scrums và thiết kế các nút có thể nhấp. Bạn nên tuân theo “quy tắc ba lần nhấp” để khách truy cập có thể nhận được thông tin cần thiết trong vòng tối đa ba lần nhấp chuột.

7. Giao tiếp hiệu quả

Mục đích cuối cùng của khách truy cập là tìm kiếm thông tin và nếu trang web của bạn có thể giao tiếp hiệu quả với khách truy cập, rất có thể họ sẽ dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn. Các thủ thuật có thể hiệu quả để thiết lập giao tiếp dễ dàng với khách truy cập là tổ chức thông tin bằng cách sử dụng tốt các tiêu đề chính và tiêu đề phụ, cắt bớt phần viết dài dòng và sử dụng gạch đầu dòng, thay vì các câu dài ngoằng.

=> Nếu bạn cần được tư vấn thêm về thiết kế website và banner web hay còn điều gì băn khoăn hãy kết nối với mình “Công ty công nghệ QCV Việt Nam” để được tư vấn 24/7 qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *